+ คำถามทั้งหมด
 
+ ฝากคำถาม
 
+ เทคนิคการสมัครงาน
 
+ วิธีการสมัครงาน
 
+ เตรียมตัวก่อนทำงาน
 
 
 
 

ทำงานวันแรกปฏิบัติตัวอย่างไรดี ?


เข้าทำงานที่ใหม่วันแรกทั้งตื่นเต้น ประหม่า กังวล และอีกมากมาย หลายความรู้สึกที่เข้ามารุมอยู่ในหัว แต่ละคนก็มีเทคนิคส่วนตัวที่จะระงับ และบรรเทาความกังวลเหล่านั้นไม่เหมือนกัน คนที่มีประสบการณ์ทำงาน จากที่เก่ามาก็ยังไม่เท่าไหร่ แต่สำหรับน้องใหม่ที่เพิ่งสลัดคราบนักศึกษา มาใหม่ ๆ คงจะยังไม่ค่อยรู้ว่าจะปฏิบัติตัวอย่างไร ผมมีวิธีช่วยครับ ลองอ่านกันดูนะ

1. ยิ้มแย้ม
สร้างเสน่ห์ที่ดีในครั้งแรกที่เจอ การยิ้มแย้มกับคนอื่นเป็นการปู ทางแล้วว่า คุณต้องการมิตรและเป็นการแสดงความนอบน้อมอย่างหนึ่ง แต่สายตาของคุณต้องมองหน้าคนที่คุณยิ้มให้ด้วยนะที่สำคัญอย่าใช้แววตา ที่เสแสร้ง ต้องออกมาจากใจจริง ๆ จะทำให้คุณดูอ่อนโยนขึ้น หรือหากมี คนพาคุณไปแนะนำกับแผนกของคุณ สิ่งที่สำคัญการยกมือไหว้คนที่อาวุโส กว่า สำหรับรุ่นเดียวกับคุณใช้คำพูดว่า “สวัสดีค่ะ/ครับ” และแจกยิ้ม อย่างพอสมควรไม่มาก ไม่น้อยเกินไปจะสร้างเสน่ห์แรกพบได้อย่างดี
   
2. บุคลิกที่ดี และมาดมั่น
การแต่งกายของคุณก็ต้องให้ดูดี สุภาพ ไม่เชย จนเกินไปหรือทันสมัยจี๊ดเชียว การแต่งตัวของคุณในวันแรกจะทำให้คนที่ เห็นนั้น จะจินตนาการถึงนิสัย และบุคลิกของคุณไปเรื่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่เขา อาจจะยังไม่เคยคุยกับคุณแม่แต่คำเดียว ให้เขาพูดถึงคุณในเชิงบวกดีกว่า ที่จะให้พูดในเชิงลบ จริงไหม ?
   
3. สร้างมนุษยสัมพันธ์
ในวันแรกอาจจะไม่ค่อยมีเพื่อนคุยสักเท่าไหร่ ตัวคุณเองนั่นแหละที่จะเป็นฝ่ายสร้างมิตร ด้วยการพูดคุยหรือถามเพื่อน ที่นั่งข้างโต๊ะคุณอย่างเป็นมิตร เช่น ถามชื่อ บ้านอยู่ที่ไหน ทำงานที่มานาน หรือยัง หรืออื่น ๆ ตามความเหมาะสม แต่ต้องดูด้วยว่าเขากำลังสาละวน กับงานเขาหรือเปล่า และหน้าตา ท่าทางเขาเต็มใจที่จะคุยกับคุณไหม (อันนี้ต้องใช้จิตวิทยาส่วนตัวนิดนึง)
   
4. ไม่แสดงตนว่าอาโนเนะเกินไป!!!
การทำตัวให้นอบน้อมเป็นสิ่งดี แต่ไม่ มากจนกลายเป็นคนคิกขุอาโนเนะ ไร้เดียงสาซะน่าหมั่นไส้... คุณต้องมีมาด ที่น่าเชื่อถือ มีความรู้ที่แสดงให้เพื่อนร่วมงานเห็นว่าคุณฉลาด แต่ก็อย่า ทำตัวรู้ดี รู้มากเกินไป อาการหมั่นไส้ของเพื่อนร่วมงานอาจจะตามมา...เอา เป็นว่าสิ่งใดที่เพื่อนร่วมงานอยากให้คุณแสดงความคิดเห็นคุณค่อยแสดง สิ่งใดที่ยังไม่มีใครอยากเห็นก็อย่าเพิ่งแสดงแล้วกัน
   
5. เอาใจใส่กับงานที่ได้รับมอบหมาย
ทำงานวันแรกคุณคงยังไม่ได้รับ หน้าที่อะไรมากมาย หัวหน้างานคงให้คุณศึกษางานไปเล็กๆ น้อยก่อน คุณก็พยายามรีบศึกษาให้ตนเองรู้หน้าที่ รู้งานของคุณเองให้มากที่สุด อะไรที่ไม่รู้หาโอกาสถามเพื่อนร่วมงานก็ได้จะเป็นการสร้างเรื่องให้มีการ สนทนากันมากขึ้น เพียงเท่านี้ก็คงทำให้คุณคลายความตื่นเต้นและมั่นใจกับวันแรกของคุณได้ดี “สร้างมิตรกับคนหมู่น้อย แต่อย่าท้อถอยกับศัตรูที่มากมาย” นะครับ !

 
 
 
หน้าแรก  l  บริการ  l  ลูกค้าสัมพันธ์   l  ข่าวสาร   l  ถาม-ตอบ   l  ติดต่อเรา